Theo nhiều chủ đầu tư, thị trường BĐS Cần Thơ đang phát triển theo chiều hướng tích cực và tập trung vào nhóm khách hàng có nhu cầu thực sự về nhà ở, thay vì chỉ chuyên về mua đi bán lại để đầu tư như trước. Thị trường BĐS phát triển tốt kéo theo các ngành nghề kinh doanh vật liệu xây dựng, thiết kế, thi công nhà ở cũng tăng nhiệt.

Bước sang quý IV, thị trường BĐS vào mùa xây dựng nên thị trường nhà ở lại sôi động hẳn lên. Nhiều người dân đã mua đất từ trước, sau khi tích lũy đủ vốn sẽ tiến hành xây cất để kịp ăn Tết. Ông Lê Phương Đông, Trưởng Văn phòng đại diện Hội Môi giới BĐS Việt Nam, Khu vực ĐBSCL kiêm Chủ tịch Câu lạc bộ môi giới BĐS KC, cho biết: Theo ghi nhận của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, Khu vực ĐBSCL, trong tháng 11 và tháng 12 số lượng giao dịch nhà ở trên địa bàn thành phố tăng đáng kể. Ngoài một số sản phẩm đơn lẻ do người dân có nhu cầu bán lại còn một số chủ đầu tư, môi giới tranh thủ thông tin và nguồn tiền nhàn rỗi tìm mua những căn nhà cũ đã xuống cấp để sửa chữa và bán lại kiếm lời.

Lãnh đạo Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Kiến trúc Quy hoạch Trấn Giang tư vấn cho khách hàng có nhu cầu thiết kế, xây dựng nhà ở.

Các chủ đầu tư nhà ở đơn lẻ trong khu vực nội ô thành phố thường tập trung vào sản phẩm có diện tích nhỏ (4,5m x 12m, 4,5m x 13m…), giá giao dịch từ 1,5 tỉ đồng trở xuống. Bà Lê Thị Kim Loan, hội viên Hội Môi giới BĐS Việt Nam, Khu vực ĐBSCL, thành viên Câu lạc bộ môi giới BĐS KC chia sẻ:  Tôi vừa tham gia môi giới bất động sản vừa đầu tư mua nhà giá rẻ, nhà xuống cấp để sửa chữa và bán lại cho khách hàng có nhu cầu. Khi sửa chữa nhà, cần phải chú ý đến màu sơn, cách bố trí khu vực bếp ăn, trang trí nhà vệ sinh sạch đẹp vì khách hàng thường quan tâm đến những yếu tố này. Tôi thường hợp đồng với các thành viên chuyên về xây dựng trong Câu lạc bộ môi giới BĐS KC để tranh thủ được chi phí sửa chữa hợp lý, mua trang thiết bị với giá ưu đãi. Điều quan trọng hơn là nhờ thông tin thông suốt từ Câu lạc bộ KC nên sản phẩm từ lúc mua, sửa chữa đến bán lại chỉ mất trung bình khoảng 3 tháng nên thời gian quay vòng vốn nhanh, đảm bảo lợi nhuận.

 Khoảng 4-5 năm trở lại đây, nhu cầu nhà ở tăng tại các khu đô thị ở khu vực Nam Cần Thơ và các khu đô thị mới ở các quận Ninh Kiều, Bình Thủy. Ông Lê Đoàn Mạnh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Kiến trúc Quy hoạch Trấn Giang (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), cho biết: “Chỉ tính riêng năm 2017, lượng khách sử dụng dịch vụ thiết kế nhà ở của công ty đã tăng từ 30-40% so với năm 2016. Đặc biệt là trong những tháng cuối năm, nhiều khách hàng tìm đến công ty để thiết kế nhà ở, chuẩn bị thủ tục bản vẽ, khái toán vật tư xây dựng để có thể đặt mua vật tư trước để kịp khởi công vào đầu năm. Về xu hướng thiết kế nhà, khách hàng thường yêu cầu thiết kế từ ngoại thất đến từng hạng mục nội thất bên trong, thiết kế chi tiết về màu sơn,  từng thiết bị, vật dụng trong ngôi nhà phải được lắp đặt, bố trí đồng bộ, hài hòa với không gian tổng thể của ngôi nhà”. Theo ông Lê Đoàn Mạnh, do quá trình đô thị hóa nên nhà ở hiện nay chủ yếu là nhà phố liền kề. Do đó, trong thiết kế hiện đại chú trọng nhiều đến thông gió và lấy sáng tự nhiên, hạn chế tiêu hao năng lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây cũng là yêu cầu của nhiều khách hàng khi tìm đến dịch vụ tư vấn, thiết kế của công ty.

Nhiều người dân hiện nay có xu hướng mua nhà ở địa bàn ven do hạ tầng giao thông được kết nối hiệu quả đến các dự án khu dân cư, khu tái định cư. Các khu vực xa trung tâm như Bình Thủy, Cái Răng, Phong Điền, trước đây, do đường sá chưa đồng bộ nên người dân ngại mua nhà ở hoặc đất nền. Hiện nay chợ, trường học được đầu tư đồng bộ, khang trang, gần các khu dân cư. Có  không it khu dân cư trước đây ít người mua nay đã có nhiều hộ dân vào cất nhà nên người dân chọn mua tại các khu vực này cũng tăng đáng kể. Một số gia đình có con nhỏ thường sẵn sàng mua nhà  có diện tích nhỏ ở các khu vực có trường điểm để lấy hộ khẩu chọn  trường cho con. Đến khi con cái đã lớn, họ lại có xu hướng di chuyển ra các khu vực lân cận mua nhà. Sản phẩm nhà ở tại các khu vực như phường An Khánh, quận Ninh Kiều, phường An Thới và phường Long Tuyền, quận Bình Thủy được giới đầu tư tìm mua nhiều. Các dự án của huyện Phong Điền nằm trên trục lộ đường Nguyễn Văn Cừ nối dài vào đến Mỹ Khánh cũng thu hút người dân và giới đầu tư do nơi đây đã có cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn chỉnh, có các khu tái định cư xung quanh khu vực chợ Mỹ Khánh.

Theo ông Lê Phương Đông, Trưởng Văn phòng đại diện Hội Môi giới BĐS Việt Nam, Khu vực ĐBSCL kiêm Chủ tịch Câu lạc bộ môi giới BĐS KC, so với những tháng cuối năm 2016, thị trường bất động sản cuối năm 2017 nóng hơn, giá bất động sản tăng nhiệt đều khắp các dự án. Trước đây các dự án thuộc khu đô thị mới Nam Cần Thơ lượng giao dịch không tăng nhưng từ đầu năm 2017 và đặc biệt là vào những tháng cuối năm hầu hết các sản phẩm tại các dự án đều được các nhà môi giới giới thiệu để bán ra cho người dân. Trước đây, những nhà đầu tư thứ cấp tham gia đầu tư và đến thời điểm này, họ thấy bắt đầu có giá nên bán ra và tiếp tục đầu tư ở vị trí khác. Khi đến tay người mua là người có nhu cầu ở thực sự, họ sẽ tiến hành xây dựng nhà và góp phần làm tăng mật độ xây dựng ở các khu dân cư trong khu vực này từ đó thúc đẩy hiệu quả quá trình đô thị hóa của thành phố.

Bài, ảnh: MINH HUYỀN(baocantho.com.vn)